ReadyPlanet.com
dot dot
bulletหน้าบ้าน
bulletบ้านของเรา
bulletปรัชญาโรงเรียน
bulletวิสัยทัศน์
bulletเป้าหมาย
bulletบุคลากร
bulletมื้ออร่อย
bulletติดต่อเรา
bulletแผนที่
dot
ข่าวสาร
dot
bulletคุณภาพน้ำประปาโรงเรียน
bulletผลการตรวจสุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหารในโรงเรียน
bulletปฎิทินโรงเรียนอนุบาลฉัตรเฉลิม 2559-2560
dot
บทความดี..ดีสำหรับลูกรัก
dot
bulletเมื่อลูกไม่ยอมไปโรงเรียน
bulletเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก
bulletเล่นเพื่อการเรียนรู้
bulletเด็กดื้อ
bulletให้นมตามใจหรือตามเวลา
bulletการดูแลลูกในวัยประถม
dot
เอกสารดาวน์โหลด
dot
bulletแบบฟอร์มการชำระเงินค่าเรียน
dot
รายชื่อนักเรียน เรียนต่อประถม 1
dot
bulletปี 2559
ให้นมตามใจหรือตามเวลา

ให้นมตามใจหรือตามเวลา

การฝึกให้ลูกทำกิจวัตรประจำวัน เป็นเวลาสม่ำเสมอ  ควรฝึกอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่ด้วยการบังคับหรือฝืนธรรมชาติ  ให้นมตามความต้องการของลูก  เขาว่า...

- ลูกจะเสียนิสัย  เป็นเด็กเอาแต่ใจตัว
เด็กทารกยังไม่รู้จักเอาแต่ใจตัวเองหรอกค่ะ  ลูกรู้แต่ว่าเมื่อไรที่ร่างกายบอกว่าหิว  แกก็จะร้องบอกความต้องการ  จนกว่าลูกจะเรียนรู้ว่าเมื่อแกหิว  ไม่นานก็จะได้รับการดูแลให้หายหิวนั่นแหละ  ลูกถึงจะรู้จักรอคอยไม่ร้องโยเย

- แม่เหนื่อยแย่  ต้องคอยให้นมลูกทั้งวัน
ทารกแรกเกิดส่วนใหญ่มักจะเอาแต่หลับตลอดวัน  ตื่นขึ้นมากินนมเป็นพักๆมีส่วนน้อยที่จะตื่นบ่อยๆทุกชั่วโมง  ในกรณีหลังนี้ถ้าลูกได้รับการตอบสนองอย่างพอเหมาะพอควร  คือหิวก็ได้นม  ท้องอืดท้องเฟ้อก็ได้รับการดูแลไล่ลม  หรืหาสาเหตุและแก้ไขให้สบายกายสบายใจ ไม่นานนักลูกก็จะรู้จักกินนมเป็นเวลาสม่ำเสมอ คุณแม่จะเหนื่อยก็ช่วงแรกเท่านั้นเอง

- ลูกจะตื่นขึ้นมากินนมกลางดึก  แม่ไม่ได้หลับได้นอน
เป็นที่คุณฝึกลูกต่างหาก  ถ้าคุณยังคิดว่าลูกต้องการนมตลอดทั้งวันและคอยตื่นขึ้นมาให้นมลูก  ลูกก็จะตื่นทุกคืน  แต่ถ้าคุณทำให้ลูกรู้ว่าเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนนอนหลับ  ไม่มีการให้นม  อีกหน่อยลูกจะเรียนรู้และร่างกายของลูกก็จะปรับ  ไม่ตื่นขึ้นมากินนมกลางดึกอีกเลย

- จะฝึกลูกให้กินนอนเป็นเวลาลำบาก
การฝึกให้ลูกทำกิจวัตรประจำวันเป็นเวลาสม่ำเสมอควรฝึกอย่างเป็นธรรมชาติ  ไม่ใช่ด้วยการบังคับ หรือฝืนธรรมชาติ เช่นลูกยังไม่หิวก็ให้กินหรือลูกหิวจะแย่แต่ไม่ให้กิน เป็นต้น  ทำให้เครียดด้วยกันทั้งสองฝ่ายทั้งแม่ทั้งลูก  แล้วคุณก็จะฝึกลูกไม่สำเร็จด้วย

         สิ่งที่เหมาะที่ควรคือต้องดูความต้องการของลูกก่อน  โดยเฉพาะลูกยังอยู่ในวัยทารกแบเบาะ  ไม่มีความจำเป็นต้องเร่งรีบฝึกลูก  คุณจะฝึกลูกได้สำเร็จก็ต่อเมื่อลูกรู้มั่นใจว่าเขาจะได้รับการตอบสนองตามความต้องการ เช่น เมื่อรู้สึกหิว  แม่ก็จะดูแลให้ได้กิน  หลังจากนั้นหากแม่จะให้ลูกรอนิดรอหน่อย  ลูกก็มั่นใจว่าอย่างไรเขาก็จะได้รับการตอบสนองอย่างแน่นอนเพราะฉะนั้นควรตอบสนองลูกตามความต้องการของลูกอย่างสม่ำเสมอก่อนแล้วจึงค่อยๆปรับเวลา  ยืดเวลาของการรอคอยออกไปทีละนิด  ในที่สุดคุณก็จะฝึกลูกให้กินหรือแม้แต่มีกิจวัตรประจำวันอื่นๆเป็นเวลาได้

ให้นมตามตารางเวลา  เขาว่า...

- กินนมเป็นเวลา  จะทำให้ระบบการย่อยของลูกดี
เป็นเรื่องดีที่จะฝึกลูกให้กินนมเป็นเวลาเพราะจะทำให้กลไกในร่างกายโดยเฉพาะการย่อยของลูกทำงานเป็นระบบระเบียบ คือให้นมลูกห่างกันราวๆ 4 ชั่วโมงครั้ง  เป็นระยะพอดีที่ระบบย่อยอาหารของลูกย่อยนมมื้อก่อนหมดและเริ่มหิวอีกครั้ง  ลองนึกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆเวลาหิวๆอะไรๆตรงหน้าก็เอร็ดอร่อยไปหมด  ทำให้เราเอ็นจอยกับการกิน  และกินได้มาก  ทารกก็เหมือนกันค่ะ  เวลาหิวก็จะดูดนมได้แรงได้มาก  ยังจะเป็นการกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลดีไปในตัวด้วย  หลังจากนั้นลูกก็จะอิ่มสบายและหลับได้นาน  พลอยให้วงจรการกินการนอนของลูกเป็นระบบเป็นเวลาเร็วขึ้น
         แต่ไม่ใช่เป็นแบบที่ว่า 3 ชั่วโมงครึ่งแล้วลูกร้องหิว  ก็ปล่อยให้ลูกร้องไป จนกว่าจะครบ 4 ชั่วโมง  ควรยืดหยุ่น ดูความเหมาะสม อาจใช้ช่วงที่ยังไม่ถึงเวลาให้นมเล่นกับลูกไปพลางๆก่อน แต่ถ้าเล่นก็แล้ว ลูกยังร้องหิวอยู่ก็ให้นมลูกเถอะค่ะ ไม่เช่นนั้นจะเป็นผลเสียมากกว่า  ลูกจะโมโหหิวเปล่าๆ

- ปล่อยให้ลูกร้องไปเถอะ  ร้องมากๆปอดแข็งแรง
คุณอาจจะได้รับคำปลอบใจเช่นนี้เพื่อไม่ให้กังวลกับเสียงร้องของลูกเมื่อยังไม่ถึงเวลาให้นม  แต่ทางการแพทย์ไม่เห็นว่าการร้องจะทำให้ปอดของทารกแข็งแรงอย่างไร

- ให้นมตามเวลา  เป็นการจัดการที่ดี
การให้นมลูกตามเวลา  ทำให้คุณแม่สบายขึ้น  สามารถจัดการกับตารางชีวิตประจำวันของตัวเองและครอบครัวได้ลงตัว  แต่อย่าลืมว่าคุณเอาความต้องการตัวเองเป็นที่ตั้ง  ปรับลูกให้เข้ากับตารางเวลาที่คุณวางไว้  ถ้าลูกพร้อมระบบการย่อยพัฒนาสมบูรณ์ ก็ไม่มีปัญหา  แต่ถ้าร่างกายลูกยังไม่พร้อมลูกอาจจะเป็นเด็กที่กินได้ทีละน้อย ต้องกินบ่อยๆอย่างนี้มีปัญหาแน่เพราะขัดกับความต้องการของร่างกายลูก

- ก็หมอแนะอย่างนี้นี่นา
ไม่ว่าใครจะแนะอย่างไร  เชื่อสัญชาตญาณความเป็นแม่ของคุณดีกว่าคุณย่อมรู้จักรู้ใจลูกของคุณเองดีที่สุด  และเด็กแต่ละคนก็มีลักษณะนิสัย  ความต้องการที่แตกต่างกันไป  การที่คุณยึดถือปฏิบัติตามคำแนะนำหรือตำราว่าเป็นสิ่งถูกต้องมากเกินไป  จะทำให้คุณเครียด  และเกิดสับสนเมื่อมันไม่ได้เป็นไปตามคำแนะนำนั้น  ถ้าเป็นอย่างนี้ละก็  วางมือสักพัก  ขอให้คุณพ่อเข้ามาช่วยให้นมลูกก่อน  พอหายเครียดแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเองค่ะ

ตัดสินใจได้หรือยัง

         เปรียบเทียบดูข้อเท็จจริงของคำเขาว่าของการให้นมทั้งสองแบบแล้วก็พอจะสรุปได้ว่า  การให้นมตามความต้องการของลูกดูจะมีข้อดีมากกว่าและในที่สุดก็จะปรับให้เป็นเวลาได้โดยไม่เครียดทั้งแม่ทั้งลูก  สัมพันธภาพแม่ลูกก็จะราบรื่นด้วย  ส่วนการให้นมตามเวลาอาจจะเหมาะกับเด็กบางคนที่เรียกว่าเป็นเด็กเลี้ยงง่าย  ระบบย่อยทำงานดี  จึงจัดการให้นมตามเวลาได้ตั้งแต่เริ่มแรกโดยไม่มีปัญหา
         ...เลือกให้เหมาะกับลูกก็แล้วกันนะคะ  ที่สำคัญให้เชื่อสัญชาตญาณของความเป็น “แม่” เถอะ

ข้อแนะนำสำหรับแม่ใหม่

1. แม่ใหม่มักจะเป็นกังวลกับการจัดการกิจวัตรประจำวันของลูกแรกเกิด เพราะไม่มีประสบการณ์มาก่อน  ความพยายามที่จะจัดการเรื่องเหล่านี้ให้เข้าที่เข้าทางเป็นเวลาโดยเร็วจะส่งผลกระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวคุณกับลูก เพราะคุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกเป็นอันดับแรก  จึงยากที่คุณจะรู้จักรู้ใจลูก  ทำให้คุณทั้งสองปรับตัวเข้าหากันได้ช้า  เกิดความเครียดด้วยกันทั้งสองฝ่าย  ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกก็ไม่ราบรื่น  ลูกกลายเป็นเด็กเลี้ยงยาก โยเย  แล้วคุณเองก็จะยิ่งเครียด  กังวล  เหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงดูอย่างมาก

2. การฝึกให้ลูกกินเป็นเวลาอาจจะไม่เหมาะกับเด็กบางคนที่มีระบบการย่อยอาหารไม่ดี  ย่อยได้ช้า  ทำให้ต้องยืดมื้อนมออกไป หรือเด็กบางคนดูดนมแต่ละครั้งได้น้อย ก็ต้องให้นมถี่หน่อย

3. ไม่ต้องให้นมลูกทุกครั้งทีลูกร้อง ลูกอาจไม่ได้ร้องหิวนมเสมอไป  คุณแม่จะต้องหัดสังเกตแยกแยะเสียงร้องของลูก  บางครั้งลูกอาจจะร้องเพราะท้องอืดก็ได้ลองอุ้มแกขึ้นมาไล่ลมสักพัก  พลางสำรวจดูว่ามีอะไรผิดปกติบ้าง  เปียกแฉะ ตัวร้อนมั๊ย  มดกัด  ร้อนหนาวเกินไปหรือเปล่า ฯลฯ

4. อย่าเคร่งเครียดเอาเป็นเอาตายกับการให้นมลูก  หรือมัวแต่วิตกกังวลว่าลูกจะได้นมไม่พอ  จนลืมให้เวลายิ้มหัวพูดคุย  สร้างความสัมพันธ์กับลูกในระหว่างให้นม หรือหลังจากลูกอิ่มสบายแล้ว  ขอให้เป็นช่วงเวลาแสนสุขของทั้งแม่และลูกดีกว่าค่ะ

5. โดยธรรมชาติเด็กเล็กจะมีความสุขกับการดูดนม  เพราะฉะนั้นควรให้เวลาลูกอ้อยอิ่งอยู่กับการดูดนมนานเท่าที่ลูกต้องการ

.........................................................................................................................................

ขอขอบคุณ  :  นิตยสารรักลูก 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

โรงเรียนอนุบาลฉัตรเฉลิม
1/101 ซ.ชินเขต 1/19  ถ.งามวงศ์วาน  แขวงทุ่งสองห้อง  เขตหลักสี่   กรุงทพมหานคร10210 
โทร.0-2589-2810, 0-2589-5240  Fax.  0-2591-0312
www.chatchalerm.com    E-mail. chatchalerm@live.com
                                

****